เที่ยวญี่ปุ่น / นาโกย่า / ปราสาทนาโกย่า / หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (เมืองมรดกโลก)

การเดินทางของเจ้าหัวโต .. Japan/Nagoya # 2 

☀️ ตื่นมา กับเช้าอันสดใส.. นอนเต็มอิ่มมาก..

เจ้าหัวโตบอกแล้ว  แค่เริ่มต้น  ทริปนาโกย่าด้วยการเที่ยวในสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ (นาโกย่า) ก็คุ้มแล้ว ….  สมกับที่ต้องร้อง (wow) จริง ๆ

พร้อม พร้อม พร้อม ✌️ ✌️ ✌️

⛄️❄️☃️ เช็คอากาศวันนี้.. แล้วเย็นมาก.. อุณหภูมิ ติดลบ เจอะหิมะแน่นอน

เจ้าหัวโตกับผองเพื่อนตื่นเต้น ๆ ๆ จะได้เจอหิมะแย้วววว ที่เมืองมรดกโลก หมู่บ้านชิราคาวาโกะ  ..

🏯 ก่อนอื่นเราจะแวะเที่ยว “ปราสาทนาโงยะ” ที่ชาวไทยชอบเรียกว่า “ปราสาทนาโกย่า” กันก่อน

ปราสาทนาโกย่า ตั้งอยู่ในเมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิ สร้างขึ้นเมื่อปี 1525 เปลี่ยนมือหลายผู้ปกครอง และปล่อยร้าง  จนล่าสุดมาสร้างปราสาทขึ้นใหม่ ในบริเวณเดิม สร้างแล้วเสร็จปี 1612

ปราสาทนาโกย่ามีลักษณะเป็นป้อมปราการขนาดใหญ่ และเล็กเชื่อมต่อกัน 5 ป้อม หลังคาสีเขียวประดับบนยอดปราสาท  มีรูปสลักปลาหัวเสือทองคำหนึ่งคู่ เรียกว่า “คินชาจิ” เป็นเครื่องรางสำหรับป้องกันอัคคีภัย  และยังถือเป็นสัญลักษณ์ของขุนนางผู้ใหญ่ ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนาโกย่า  และต่อมาช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปราสาทนาโกย่าถูกไฟไหม้จากการถูกทิ้งระเบิด แต่ได้ถูกบูรณะอีกครั้งในปี 1959 ที่ผ่านมา

ปัจจุบัน(กุมภาพันธ์ 2563) ​นักท่องเที่ยว.. ยังไม่สามารถเข้าชมภายในปราสาทนาโกย่า เพราะอยู่ในช่วงบูรณะ.. แต่สามารถชมภาพเขียน และห้องจำลองภายในปราสาทนาโกย่า  ซึ่งถูกนำมาแสดงตรงด้านหน้า

พอเจ้าหัวโตกับผองเพื่อนเต็มอิ่ม  กับการชมห้องและภาพสวย ๆ แล้วจุดหมายต่อไป  เราจะได้เดินทางไปหมู่บ้านชิราคาวาโกะ ที่เป็นเมืองมรดกโลกแล้ว

🏡 หมู่บ้านชิราคาวาโกะ  เป็นหมู่บ้านชาวนาที่ตั้งอยู่ในหุบเขา และได้ขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลก โดยองค์การยูเนสโกในปี 1995

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ จะมีบ้านแบบ “กัสโชสึคุริ” เป็นแบบบ้านชาวนาโบราณของชาวญี่ปุ่นที่มีอายุมากกว่า 250 ปี

บ้านแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ชื่อนี้ได้มาจากคำว่ากัสโชแปลว่า.. พนมมือ

พอทราบคำแปลแล้ว.. ทุกคน พูดออกมาเหมือนกันว่า เพราะอะไรเหรอ.. มองจากหลังคาบ้าน หลังคาจะประกบกันจาก 2 ฝั่ง มีความชัน 60 องศา ชนกัน จนมีลักษณะคล้าย 2 มือพนมเข้าหากัน ตัวบ้านขนาดประมาณ  ยาว 18 เมตร กว้าง 10 เมตร

บ้านเหล่านี้สร้างโดยไม่ใช้ตะปูเลย.. และวัสดุก่อสร้างทุกอย่าง  ล้วนมาจากธรรมชาติ อย่างเช่น ต้นหญ้า โดยเฉพาะส่วนของหลังคาจะมีขนาดหนา และแข็งแรง จนรองรับหิมะได้..

ถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านของชาวญี่ปุ่น เก่งมากอ่ะ มิน่าถึงได้ชื่อว่าเป็น   “เมืองมรดกโลก”

ตอนนี้เราก็มาถึงหมู่บ้านชิราคาวาโกะ เมืองมรดกโลกแล้วจ้า

ภาพแรกที่มาถึงหมู่บ้านชิราคาวาโกะ  เจ้าหัวโตกับเพื่อนก็ได้เห็นหิมะกำลังตกสมใจเลย… ฟินมาก…

⛄️ พอเจ้าหัวโตกับเพื่อนลงจากรถ.. ความหนาวก็มาปะทะที่หน้า ลมแรงมาก.. หิมะหมุนติ้ว ๆ  ขอบอก.. ถ่ายคลิปออกมาสวยมากกกกก… อย่าอิจฉากันนะ ⛄️

และใครมาที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะ เมืองมรดกโลกที่นี่ จุ ดไฮไลท์ที่ห้ามพลาด คือ บ้าน 3 หลัง  เจ้าหัวโตกับผองเพื่อนต้องมุ่งมั่นตามหาให้เจอ… บ้าน 3 หลังนี้ตั้งแยกออกไป จากบ้านหลังอื่น .. เป็นภาพที่เราเห็นกันในนิตยสารท่องเที่ยว ที่ถ่ายภาพออกมาสวยมาก สวยจนอยากมาเห็นสถานที่จริง

❄️ จากจุดจอดรถ.. พวกเราต้องเดินข้ามสะพาน ที่ด้านล่างยังเป็นแม่น้ำที่ยังมีน้ำไหลอยู่ แต่รอบ ๆ ตัวเรามีแต่หิมะขาวโพลนปกคลุมไปหมด  ❄️ ❄️

ตอนนี้เจ้าหัวโตกับผองเพื่อน… เดินเรียงแถว ต่อ ๆ กัน จับราวสะพานเดินกัน เพราะพื้นบนสะพานลื่นมาก…..กว่าจะเดินข้ามสะพานไปได้อีกฝั่งช้ามาก..

(ไม่ใช่)…เพราะหิมะตก

(ไม่ใช่)…เพราะความหนาว

(ไม่ใช่)…เพราะพื้นลื่น

เพื่อน ๆ ใครเดาออกบ้างว่าเพราะอะไร 

 

คำตอบคือ…  💡

📸 ถ่ายรูปกันตลอดทางบนสะพาน..  ไม่มีใครว่าใคร เพราะทุกกรุ๊ปที่มา แชะรัว พอกัน 555

ในที่สุด  เราก็ข้ามสะพานมาอีกฝั่งได้ ขอเป็น เนฯ  ให้เพื่อน ๆ นะ เพราะที่นี่ไม่มีแผนที่ ไม่มีป้ายบอกทาง ไม่มีใครแนะนำ…

พอลงสะพานเดินไปตามทางเลย… เพื่อนขอร้อง  ห้ามแวะถ่ายภาพแล้วนะ เราต้องมุ่งตรงไปบ้าน 3 หลังเลย… ไม่งั้นเดี๋ยวจะหาว่าเจ้าหัวโตไม่เตือน

พอเราเดินไปสักพัก น่าจะ 150 เมตร.. จะเห็นถนนที่มีรถวิ่งตัดด้านหน้า… เราเดินไปทางขวาตามท้องถนนเลย… ตรงไปเกือบสุดทางเพื่อน ๆ ก็จะเห็นบ้าน 3 หลัง… รับรองไม่ผิดหวัง วิวสวยมาก

ถึงแม้จะไม่หล่อไม่สวย แต่บรรยากาศและ วิวสวย  มันจะทำให้เพื่อน หล่อสวยขึ้นมาทันทีเลยนะ

ไม่เชื่อใช่มั้ย…. งั้นต้องไปพิสูจน์กันเองนะ….

ดูจากภาพ… อย่าอิจฉากันน้าาาาาา

แชะ แชะ แชะ กดรัว ๆๆๆๆ เลยจ้า  😂😂😂

 

สวยตามที่เจ้าหัวโตเม้าท์มั้ย

 

🤣🤣🤣